Những lợi ích của ánh sáng đèn Led đối với sức khỏe

Nghiên cứu cho thấy rằng đèn LED có đặc điểm tốt hơn cho sức khoẻ và an toàn tổng thể so với đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt và halogen. Khi xem xét các tính năng chiếu sáng chung có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, như ánh sáng nhấp nháy, tiếng ồn, chập cháy, tỏa nhiệt và vật liệu độc hại, đèn LED luôn chiếm ưu thế. 

Bóng đèn huỳnh quang nhấp nháy gây mỏi mắt

Không nhấp nháy

Đèn LED rất ít hoặc không nhấp nháy vì chúng được cung cấp bởi điện áp DC cố định (hoặc sử dụng bộ chuyển đổi để chuyển từ nguồn AC sang DC). Ngược lại, các thiết bị chiếu sáng chạy trên các hệ thống AC (xen kẽ) nhấp nháy ở tốc độ 120 Hz (chu kỳ /giây), gấp đôi tần số dòng điện điển hình của Hoa Kỳ (60 Hz). Ánh sáng huỳnh quang và đèn huỳnh quang (các thiết bị AC) đều bị nhấp nháy như vậy, điều này mắt người rất khó nhìn thấy nhưng nó lại gây ra vấn đề về sức khỏe. Các bệnh thông thường liên quan đến sự nhấp nháy của đèn điện, theo Cơ quan an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp (OSHA), bao gồm “nhức đầu, căng mắt và sự khó chịu của mắt nói chung”. Thực tế, một nghiên cứu được công bố bởi Công ty nghiên cứu và công nghệ chiếu sáng năm 1989 cho thấy, nhấp nháy “là nguyên nhân của hơn 50% các khiếu nại về căng thẳng mắt và nhức đầu.”

Hơn nữa, hiệu ứng stroboscopic nhấp nháy tạo ra có thể gây ra một mối đe dọa cho những người làm việc xung quanh các bộ phận chuyển động hoặc máy móc lớn. Theo OSHA, “Khi vật thể di chuyển hoặc xoay nhanh, ánh sáng nhấp nháy làm cho chúng trông như thể chúng đang di chuyển chậm hơn tốc độ thực tế của chúng – thậm chí chúng có thể xuất hiện nếu đối tượng di chuyển với tốc độ như tần số nhấp nháy … Điều này có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn nếu có ai đó nhầm tưởng rằng thiết bị đã dừng hoặc di chuyển chậm.”

Do đó, đèn LED giảm các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ và rủi ro an toàn liên quan đến sự nhấp nháy ánh sáng bóng đèn sợi đốt và ánh sáng huỳnh quang.

Không phát ra âm thanh

Đèn LED âm thầm và an toàn cung cấp ánh sáng đầy đủ. Đèn huỳnh quang nổi tiếng vì phát ra âm thanh rung động gây phiền nhiễu và mất tập trung. Và trên thực tế, nhà nghiên cứu John Ott phát hiện ra rằng đèn huỳnh quang và ô nhiễm tiếng ồn liên quan đến chúng gây ra “khó chịu, hiếu động, mệt mỏi và giảm sự chú ý” (Ott, John N. (1973)) dẫn nguồn từ Sức khỏe và ánh sáng: Ảnh hưởng của ánh sáng tự nhiên và nhân tạo về Con Người và Những Sự Sống khác). Đèn LED không gây ra tiếng ồn như vậy.

Sử dụng đèn Led ở môi trường làm việc sẽ tăng hiệu quả

Chập cháy

Hầu hết đèn LED có tuổi thọ kéo dài đến 50.000 giờ, trong khi phần lớn bóng đèn sợi đốt cháy hỏng trong vòng chưa đầy một năm. Tốc độ đốt cháy chậm hơn của đèn LED cho phép đồ đac có độ bền màu lâu hơn. Sự kết hợp màu sắc trên một nhóm đồ đạc ánh sáng làm giảm mỏi mắt, và tỷ lệ bị hỏng chậm hơn có nghĩa là đồ đạc sẽ giữ được độ bóng màu trong một khoảng thời gian dài.

Nhiệt

Đèn LED ở mức tương đối mát mẻ (quanh nhiệt độ phòng) ngay cả khi được bật trong thời gian dài. Đèn huỳnh quang có thể đạt đến nhiệt độ 80 độ C, đèn halogen và bóng đèn có thể đạt tới 90 độ C. Ngoài những vấn đề an toàn phát sinh từ việc chạm vào những bóng đèn nóng, những nhiệt độ này cũng có thể khiến cho căn phòng nóng hơn.

Không phát tán tia UV

Đèn LED không phát ra bức xạ tia cực tím, và vì thế, an toàn cho máy tính để bàn, các ứng dụng cận gần nhau. Bóng đèn huỳnh quang phát ra bức xạ tia cực tím, có thể gây ra lão hóa sớm và ung thư da, cũng như đau mắt và nhức đầu. Một nghiên cứu đăng trên số ra tháng tám năm 2008 của Oxford University Press cho thấy, “lượng phát xạ tia UV từ một tỷ lệ phần trăm đáng kể đèn huỳnh quang đã kiểm tra … có thể dẫn đến sự phơi sáng quá mức của da khi những bóng đèn này được sử dụng trong các ứng dụng chiếu sáng của bàn làm việc.”

Không chứa thủy ngân

Đèn LED không chứa thủy ngân, và do đó có thể được xử lý một cách an toàn và dễ dàng. Thủy ngân là một chất cực kỳ nguy hiểm và độc hại tồn tại trong hầu hết các loại bóng đèn – đèn huỳnh quang và đèn compact ngoại trừ đèn LED. Sự có mặt của thuỷ ngân làm cho việc vứt bỏ các bóng đèn nguy hiểm và mất thời gian.

Rõ ràng, đèn LED là sự lựa chọn an toàn hơn và thông minh hơn cho ánh sáng phong cách, hiệu quả và giá cả phải chăng, lại tiết kiệm điện.